Tìm hiểu về sức chịu tải của xe nâng

Không phải tất cả xe nâng hàng đều giống hệt nhau, và một chiếc xe nâng thôi thì không thể làm được tất cả mọi việc. Do mức độ đa dạng về cách sử dụng, có thể có một số trường hợp mà một chiếc xe nâng được sử dụng với chính xác công suất tải mà nó được khuyến nghị. Khi mà tải trọng vượt quá kích thước hay khối lượng hạn định, chúng có thể gây nguy hiểm cho bạn và cả những người xung quanh. Những thông số giới hạn được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động của xe, do đó bạn nên tuận thủ một cách nghiêm túc.

Vậy thì khả năng chịu tải của xe nâng của bạn là bao nhiêu?

Sức chịu tải của xe nâng được định nghĩa là mức tải tối đa mà xe có thể nâng được một cách an toàn và thăng bằng. Nếu như tải không được đặt ở vị trí chính giữa và cân bằng thì sức chịu tải của xe sẽ bị giảm xuống. Chúng ta cần phải kiểm tra thông tin về mức tải tối đa của xe ở trên hướng dẫn trên nhãn gắn trên xe.

Trên hướng dẫn ở nhãn xe có gì?

Giống như nhãn hàng hóa đối với các sản phẩm thương mại, nhãn ở xe nâng có ghi thông tin chi tiết về mẫu xe cũng như thông tin về trọng lượng và sức tải của nó. Trên nhãn của một chiếc xe nâng Toyota bạn có thể thấy các thông tin sau:

  • ĐỘ CAO NÂNG HÀNG TỐI ĐA (A)
  • MAX LIFTING HEIGHT (A) – Độ cao tối đa mà xe có thể nâng được dựa trên tâm nâng của xe.
  • TÂM NÂNG HÀNG (B)
  • LOAD CENTRE (B) –  Mức cân bằng của hàng hóa trên khung nâng
  • TẢI TRỌNG
  • CAPACITY – Khối lượng của hàng hóa ở tâm nâng hàng. Lưu ý là tâm nàng hàng ở càng xa thì xe nâng càng khó nâng hàng hóa.
  • KHỐI LƯỢNG XE
  • TRUCK WT – Khối lượng của xe nâng khi không tải.
  • KÍCH CỠ LỐP
  • TYRE SIZE – Thông số này rất quan trọng đối với xe nâng do việc sử dụng đúng loại lốp ảnh hưởng lớn đến mức tải trọng. Áp lực lốp xe được đề xuất cũng cần đáp ứng với mức tải của xe.

Đối với các xe nâng chạy pin còn có thêm thông số TRỌNG LƯỢNG PIN (BATTERY WT. MIN/MAX), cho biết trọng lượng pin tối thiểu để đáp ứng mức tải.

Trọng lượng tối đa của pin không được vượt quá mức quy định, nếu không có thể gây hại cho xe nâng.

Các thiết bị đi kèm

Thiết bị đính kèm có thể ảnh hưởng đến tính năng điều khiển và khả năng tải của xe nâng. Phần lớn các thiết bị đi kèm đều có sức chịu tải riêng, và nếu như chiếc xe của bạn đã được sửa hoặc gắn thêm thiết bị phụ trợ thì bạn nên cập nhật lại các thông thông số trên nhãn đính kèm.

Hãy ghi nhớ những thông số này khi mà bạn nâng làm việc. Một trong những cách để bạn không vượt quá sức chịu tải của xe là mua một chiếc xe nâng có tải trọng lớn hơn trọng lượng của hàng hóa mà bạn phải tải.