Xe nâng ngày càng thông minh hơn

Xe nâng ngày nay đang trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết. Chúng cung cấp cho người sử dụng các tính năng tiện lợi hơn, chúng sử dụng năng lượng hiệu quả, có khả năng vươn xa hơn, an toàn hơn, tích hợp với phần mềm quản lý kho hàng, và nhiều hơn nữa. Đó thực sự là là một thông tin đáng mừng cho chúng ta.

Nhưng có những điều không hay đó là tất cả những tính năng của xe nhằm giải quyết mọi vấn đề đôi khi gây khó khăn cho một người quản lý kho để nắm bắt được loại xe nâng nào là phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Đầu tư vào một xe nâng yêu cầu người mua phải nghiên cứu và đánh giá, nếu việc đầu tư đó không phải nhằm mục đích thử nghiệm thí điểm.

Hàng năm, các nhà sản xuất đều giới thiệu nhiều xe nâng cho thị trường. Các nhà cung cấp thường yêu cầu, đòi hỏi khả năng tiết kiệm chi phí và hiệu quả hoạt động, đôi khi họ còn yêu cầu tham chiếu kết quả kiểm tra của bên thứ ba để xác định những yêu cầu của mình có được thực hiện, cải thiện hay không. Ít nhất, một người quản lý đánh giá xe nâng phải đáp ứng được những yêu cầu sau: 1) nghiên cứu những gì có sẵn, 2) xác định các mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp, 3) theo dõi với nhà sản xuất để tìm hiểu cách thức các sản phẩm này sẽ đáp ứng nhu cầu của họ, và 4) sắp xếp để quan sát xe nâng hoạt động.

Cesar Jimenez, Giám đốc kế hoạch sản phẩm tại Toyota Material Handling, USA, Inc., cho biết người sử dụng phải xem xét nhu cầu cụ thể tại hiện trường; xe nâng sẽ phải được trang bị với các phụ kiện như đèn làm việc, đèn nháy và / hoặc báo động? Các loại giá đỡ được sử dụng ở vị trí nào cũng phải được xem xét.

Nhờ phát triển phần mềm, xe nâng hiện nay có thể tích hợp với các hệ thống kệ chứa hàng, hệ thống âm thanh chọn lọc, máy quét sàn, hệ thống sạc pin và nhiều hơn nữa. Do đó, xe nâng được xem như là một phần tốt nhất của hệ thống quản lý kho hàng tổng hợp.

Như đối với tất cả các loại xe khác, các cải tiến cho xe nâng đã tập trung vào việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Sự phát triển của xe nâng điện trong những năm gần đây hướng đến việc tập trung hơn vào kiểm soát vấn đề pin.

Hệ thống kiểm soát pin bây giờ có thể cung cấp cho các nhà khai thác theo dõi thông tin về pin trên mỗi chiếc xe nâng. Những hệ thống này có thể: giảm thiểu sử dụng năng lượng, tránh việc pin quá nóng, quá tải và những điều kiện gây hại khác; cung cấp thông số đo nhiên liệu để giúp đảm bảo sạc pin kịp thời; và thu thập và phân tích dữ liệu cho lưu trữ hồ sơ và quản lý đội xe nâng.

Hiệp hội Xe tải công nghiệp (ITA), trong cuộc khảo sát xu hướng kinh doanh năm 2013 của mình, cũng lưu ý rằng các nhà sản xuất đang mong đợi để xem “khả năng” phát triển của vấn đề sạc pin trong vài năm tới. ITA cũng nhận thấy nhu cầu cao về sạc nhanh, nhưng việc sạc nhanh này lại đòi hỏi pin được sạc bên ngoài xe.